ประเภทของระบบติดตามยานพาหนะและกระบวนการทำงาน

ประเภทของระบบติดตามยานพาหนะและกระบวนการทำงาน

ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้จัดการกลุ่มยานพาหนะ หรือเพียงต้องการแน่ใจว่าเด็กๆของคุณขับรถเคารพกฎจราจร

เครื่องมือติดตาม GPS สามารถช่วยให้คุณทราบถึงตำแหน่งพาหนะของคุณ


เครื่องมือติดตาม GPS คืออุปกรณ์นำทาง ซึ่งปกติแล้วจะใช้งานในยานพาหนะหรือบุคคลที่เคลื่อนที่ โดยใช้ระบบชี้ตำแหน่งบนโลก (GPS) เพื่อติดตามการเคลื่อนที่และระบุตำแหน่งของอุปกรณ์ ซอฟต์แวร์ติดตามข้อมูลนั้นมีให้ใช้งานบนสมาร์ทโฟนที่รองรับ GPS


อุปกรณ์ติดตาม GPS แบบ Passive


ตัวติดตาม GPS แบบ Passive หรือที่รู้จักกันว่าตัวเก็บข้อมูล GPS รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับตำแหน่งของยานพาหนะ แต่ไม่มีการส่งออกข้อมูลไปยังที่ใด กลับกัน จะมีการเก็บข้อมูลเหล่านั้นไว้ในฮาร์ดไดรฟ์หรือการ์ดหน่วยความจำ ซึ่งคุณสามารถเข้าถึงได้เมื่อคุณต้องการสำรวจข้อมูล อุปกรณ์ชนิดนี้มักมีการใช้งานในยานพาหนะแบบเป็นกลุ่ม เนื่องจากสามารถบันทึกได้ว่ายานพาหนะไปที่ใดมาบ้าง ผู้ขับขี่ใช้ความเร็วเท่าใด รวมถึงข้อมูลสำคัญอื่นๆ


เพื่อใช้งานอุปกรณ์นี้ เพียงแค่คุณวางไว้ข้างในหรือบนยานพาหนะ เมื่อคุณต้องการรับชมว่ายานพาหนะไปที่ใดมาบ้าง คุณสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ โดยการต่ออุปกรณ์เข้ากับคอมพิวเตอร์โดยตรง


อุปกรณ์ติดตาม GPS แบบ Active หรือ "Real Time"


อีกหนึ่งทางเลือกนอกจากเครื่องมือติดตามแบบ passive ก็คือ active หรืออุปกรณ์ติดตามแบบ real time อุปกรณ์เหล่านี้จะส่งข้อมูลมายังคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์ของคุณอย่างสม่ำเสมอ ทำให้คุณสามารถตรวจสอบยานพาหนะได้อยู่ตลอดเวลา นี่สามารถเป็นตัวเลือกที่ดีหากคุณต้องการติดตามผู้ขับรถวัยรุ่น และ ต้องการทราบเกี่ยวกับตำแหน่งยานพาหนะอย่างต่อเนื่อง คุณจะสามารถเห็นตำแหน่งของรถรวมถึงความเร็ว เมื่อใดก็ตามที่คุณต้องการ


เพื่อใช้งานอุปกรณ์นี้ คุณต้องติดตั้งไว้บนยานพาหนะ บ่อยครั้ง ขั้นตอนนี้มักรวมถึงการเชื่อมต่อเข้ากับพอร์ตในตัวรถ หลังจากนั้น คุณทำการสมัครรับบริการที่จะส่งข้อมูลมายังคอมพิวเตอร์ของคุณ ปัจจุบันมีอุปกรณ์ชนิดนี้อยู่ 3 ประเภทในตลาด: โทรศัพท์มือถือ, อุปกรณ์ไร้สายแบบ passive, และอุปกรณ์เชื่อมต่อจานดาวเทียมแบบ real time ซึ่งต่างก็มีข้อดีและข้อเสียของตัวเอง


การติดตามโทรศัพท์มือถือ: การติดตามยานพาหนะประเภทนี้ ถือเป็นระบบที่ประหยัดที่สุดในการใช้งาน โดยใช้โทรศัพท์มือถือเพื่อทำการส่งข้อมูลตำแหน่งของยานพาหนะ ซึ่งคุณจะมีตัวเลือกเพื่อรับชมข้อมูลบนอินเทอร์เน็ตด้วยซอฟต์แวร์ที่รองรับ อย่างไรก็ตาม ระบบนี้ไม่ทันต่อเวลามากนัก จะมีการได้รับตำแหน่งที่ประมาณทุกๆ 5 หรือ 10 นาที ขึ้นอยู่กับตัวเลือกของคุณ


ระบบติดตามไร้สายแบบ Passive: หากบริการระบบติดตามโทรศัพท์มือถือมีการจ่ายแบบรายเดือน สำหรับระบบติดตามแบบไร้สายนั้น ผู้ใช้ต้องจ่ายเพียงครั้งเดียวเมื่อซื้อและทำการติดตั้งอุปกรณ์ แต่ก็อาจมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าแบบก่อนหน้าเล็กน้อย เนื่องมาจาก ตัวระบบนั้นประกอบด้วยทั้ง ฮาร์ดแวร์ และ ซอฟต์แวร์ ซึ่งรวมถึงฐานข้อมูลอีกด้วย ข้อเสียหลักของการมีระบบประเภทนี้คือการเข้าถึง ข้อมูลนั้นจะสามารถเข้าถึงได้เพียงเมื่อยานพาหนะกลับมาถึงบ้าน


ระบบติดตามที่ทำงานโดยจานดาวเทียม: ถึงแม้ว่าจะมีราคาสูงด้วยค่าบริการรายเดือน บริษัทขนส่งทางรถและทางเรือก็ชื่นชอบระบบติดตามประเภทนี้ เนื่องจากการให้บริการรายงานอย่างละเอียดพร้อมการอัพเดตแบบ real-time ของกลุ่มยานพาหนะ แม้แต่ในสถานที่ซึ่งไม่มีการรองรับโทรศัพท์มือถือ

 

แหล่งที่มา : https://en.wikipedia.org/wiki/GPS_tracking_unit

 

https://trackimo.com/types-of-vehicle-tracking-system

 

https://cars.lovetoknow.com/GPS_Vehicle_Tracking_Device 

 

03-geniustracks_com-brokenvein

 

ติด GPS รถยนต์, ระบบติดตาม, เครื่อง GPS, GPS รถยนต์

บริษัท จีเนียส แทร็ค ซิสเท็ม จำกัด​

23 ถนนมาเจริญ แขวง หนองค้างพลู
เขต หนองแขม กทม. 10160​

เวลาทำการ จันทร์ - เสาร์ 08:30 – 18:00

Call Office

 

ฝ่ายเชี่ยวชาญเทคนิค

 

ฝ่ายดูแลแก้ไขปัญหา

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

Call center Click!

 

ฝ่ายเชี่ยวชาญเทคนิค

 

ฝ่ายดูแลแก้ไขปัญหา

GPS ติดตามรถ, จีพีเอสติดรถ