การติดตามยานพาหนะ GPS ทำงานอย่างไร ?​

การติดตามยานพาหนะ GPS ทำงานอย่างไร ?

ระบบเครื่องมือ GPS ติดตามรถ นั้นเป็นเครื่องมือแบบพกพาที่ทำให้เจ้าของรถสามารถตรวจสอบและติดตามรถยนต์ของตนได้ตลอดเวลา เพราะมีดาวเทียมคอยตรวจสอบจากทั่วโลกกว่า 24 ดวง พร้อมด้วยระบบตรวจสอบจากภาคพื้น สามารถระบุตำแหน่งได้แบบเรียลไทม์ และยังสามารถบันทึกข้อมูลต่างๆ ไว้เพื่อใช้ประโยชน์ภายหลังได้ สำหรับปัจจุบันนั้นนอกจากจะมีขนาดที่เล็กลงแต่ประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งราคาก็ค่อยๆ ลดลงมาจนทุกคนสามารถ ติด gps รถยนต์ ให้กับรถทุกคันที่ต้องการ หรือแม้แต่รถจักรยานยนต์ก็เริ่มมีผู้ติดตั้งบ้างแล้ว

 

การทำงานปกติของระบบ gps

 

• เครื่อง gps นั้นจะถูกติดตั้งอยู่ในยานพาหนะ เช่น รถยนต์ รถจักรยานยนต์ หรือรถโดยสารเพื่อคอยรายงานข้อมูล เข่น เส้นทาง ความเร็ว พิกัดที่รถอยู่และกำลังจะมุ่งหน้าไป การใช้น้ำมันเชื้อเพลิง สถานะต่างๆ ของเครื่องยนต์ เครื่องรุ่นใหม่ๆ บางรุ่นอาจบอกสถานะของผู้ขับขี่ เช่น ข้อมูลสุขภาพ อัตราเต้นของหัวใจ ได้อีกด้วย

 

• สำหรับการอ่านข้อมูลนั้น ระบบ gps จะทำงานร่วมกับ ระบบเซิร์ฟเวอร์หรือซอฟต์แวร์ ที่ถูกออกแบบมาเฉพาะ เพื่อรับ-ส่ง ข้อมูลผ่านดาวเทียมจากยานพาหนะไปยัง ผู้ที่ได้รับอนุญาตให้ดูบนคอมพิวเตอร์ โดยปัจจุบันสามารถแสดงผลได้แบบเรียบไทม์

 

• เมื่อได้รับข้อมูล ผู้ใช้งานสามารถเลือกการแสดงผลผ่านหน้าจอได้หลากหลายชนิด เช่น แผ่นที่สามมิติ แสดงเส้นทาง ข้อมูลการคำนวณเส้นทางข้างหน้า หรืออื่นๆ ตามแต่ต้องการให้แสดงผล หรือจะให้แสดงผลทุกอย่างที่ได้รับ ก็สามารถกระทำได้

 

การติดตาม GPS ทำงานอย่างไร

อุปกรณ์ gps ในปัจจุบัน จะมีการติดตามและแสดงผลแบบแอ็คทีฟหรือแบบพาสซีฟ ซึ่งโดยส่วนมากแล้วควรใช้ทั้งสองชนิดร่วมกัน

 

ระบบติดตาม GPS แบบพาสซีฟ

อุปกรณ์จะเริ่มส่งข้อมูลการเดินทาง ทันทีที่มีการเปิด-ปิดประตูรถ โดยจะส่งข้อมูลตรวจสอบตำแหน่งและจัดเก็บข้อมูล เช่น ความเร็วในการเดินทาง เพื่อบันทึกไว้สำหรับตรวจสอบภายหลัง ซึ่งโดยส่วนมากจะถูกบันทึกไว้ในหน่วยความจำภายในหรือเม็มโมรีการ์ด และสามารถนำข้อมูลที่บันทึกไว้มาตรวจสอบภายหลังได้ หรือบางรุ่นอาจมีการส่งข้อมูลแบบไร้สายไว้ตามจุดที่กำหนดไว้ล่วงหน้า เช่น จุดพักรถ ก็สามารถนำข้อมูลที่บันทึกไว้มาตรวจสอบภายหลังได้เช่นเดียวกัน  

 

ระบบติดตาม GPS แบบแอ็คทีฟ

ระบบนี้จะส่งข้อมูลการเดินทางทันทีที่ใช้งานโดยอัตโนมัติ ดังนั้นจึงสามารถติดตามยานพาหนะได้อย่างต่อเนื่องแม้ในขณะที่อุปกรณ์ติดตามปิดอยู่  ระบบประเภทนี้มักจะเป็นตัวเลือกที่ดีและเป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน เพราะสามารถตรวจสอบพฤติกรรมของพนักงาน หรือตรวจสอบสถานะการจัดส่งได้ทันที

 

ระบบ GPS ติดตามรถ นั้นมีประโยชน์กว่าการป้องกันโจรกรรม ด้วยการส่งและรับข้อมูลที่หลากหลายและแม่นยำผ่านระบบดาวเทียม ทำให้เราสามารถนำข้อมูลที่ได้นั้นมาดัดแปลง ใช้งานให้เกิดประโยชน์กับธุรกิจ โดยเฉพาะธุรกิจขนส่งหรือธุรกิจรถโดยสารที่ต้องแข่งขันด้านการบริการ  ทำให้การจัดการยานพาหนะเป็นระบบ ตัดทอนความยุ่งยากออกไป และยังช่วยปรับปรุงการปฏิบัติงานและการบริการลูกค้า รวมถึงความปลอดภัยต่างๆ ได้ หากต้องการ ติด gps รถยนต์ ที่มีคุณภาพ บริษัท จีเนียส แทร็ค ซิสเท็ม จำกัด​ มีเชี่ยวชาญด้านเทคนิค และฝ่ายดูแลแก้ไขปัญหาและระบบคอลเซ็นเตอร์ 24 ชั่วโมง คุณจึงมั่นใจได้ว่า เราไม่ได้แค่ ขาย gps ติดรถ แต่เราเป็นผู้ขายงานบริการที่จะทำให้คุณมั่นใจได้ตลอดเวลา

 

แหล่งที่มา

https://www.eetimes.com/document.asp?doc_id=1278363#

https://www.lifewire.com/how-car-gps-trackers-work-4147185

https://www.companeo.co.uk/tracking/guide/how-does-a-vehicle-tracking-device-work

 06-geniustracks_com - Sailom

ติด GPS รถยนต์, ระบบติดตาม, เครื่อง GPS, GPS รถยนต์

บริษัท จีเนียส แทร็ค ซิสเท็ม จำกัด​

23 ถนนมาเจริญ แขวง หนองค้างพลู
เขต หนองแขม กทม. 10160​

เวลาทำการ จันทร์ - เสาร์ 08:30 – 18:00

Call Office

 

ฝ่ายเชี่ยวชาญเทคนิค

 

ฝ่ายดูแลแก้ไขปัญหา

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

Call center Click!

 

ฝ่ายเชี่ยวชาญเทคนิค

 

ฝ่ายดูแลแก้ไขปัญหา

GPS ติดตามรถ, จีพีเอสติดรถ