การติดตามยานพาหนะ GPS ทำงานอย่างไร ?​

การติดตามยานพาหนะ GPS ทำงานอย่างไร ?

เครื่องมือติดตามตำแหน่งทั่วโลกหรือ(GPS)เป็นอุปกรณ์พกพาที่อนุญาตให้ เจ้าของรถทุกชนิดทำการตรวจสอบและติดตามรถยนต์และรถบรรทุกของพวกเขา จีพีเอส (GPS) เป็นระบบนำทางทั่วโลกที่เกิดจากดาวเทียม 24 ดวง และระบบภาคพื้น จีพีเอส  GPS แบบเรียลไทม์สำหรับรถยนต์มีความสามารถในการให้ข้อมูล ความเร็วและตำแหน่งในทันที เป็นตัวเลือกที่ดีและมีราคาไม่แพง และยังสามารถบันทึกข้อมูลไว้ใช้ในภายหลังได้อีกด้วย

 

องค์ประกอบของระบบการทำงานปกติ

เครื่องจีพีเอสติดรถยนต์ ติดตั้งอยู่ในยานพาหนะเพื่อส่งข้อมูลหรือรายงานข้อมูลมากมาย เช่นข้อมูลเส้นทางความเร็ว การสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง ลมยางและสถานะต่างๆของเครื่องยนต์

 

▪ ติดตาม ระบบเซิร์ฟเวอร์หรือซอฟต์แวร์ สิ่งนี้จะได้รับข้อมูลที่ส่งข้อมูลจากดาวเทียมจากยานพาหนะไปยัง ผู้ที่ได้รับอนุญาตให้ดูบนคอมพิวเตอร์

 

▪ ประสาน หน้าจอผู้ใช้งาน   ปกติแล้วมักใช้รูปแบบของแผนที่ เป็นวิธีการที่ข้อมูลจะแสดงบนหน้าจอคอมพิวเตอร์

 

การติดตาม GPS ทำงานอย่างไร

อุปกรณ์ติดตามยานพาหนะอาจเป็นแบบแอ็คทีฟหรือแบบพาสซีฟ แต่มักจะใช้ทั้งสองวิธีร่วมกัน:

 

ในระบบติดตาม GPS แบบพาสซีฟ อุปกรณ์ติดตามรถ เริ่มส่งข้อมูลการเดินทางจะทำงานเมื่อรถปิดหรือเปิดประตู มันจะตรวจสอบตำแหน่งและจัดเก็บข้อมูลเช่นความเร็ว ในการเดินทางตามกิจกรรมบางประเภท  เมื่อยานพาหนะถูกส่งกลับไปยังฐานที่ตั้งข้อมูลไว้ ข้อมูลจะถูกดาวน์โหลด โดยปกติข้อมูลจะถูกเก็บไว้ในหน่วยความจำภายในหรือในการ์ดหน่วยความจำ  ซึ่งสามารถดาวน์โหลดไปยังคอมพิวเตอร์ในภายหลังเพื่อทำการวิเคราะห์  อย่างไรก็ตามมีบางกรณีที่สามารถส่งข้อมูลโดยอัตโนมัติ สำหรับการดาวน์โหลดแบบไร้สายตามจุด เวลาที่กำหนดไว้ล่วงหน้าหรือสามารถขอได้ที่จุดในระหว่างการเดินทาง

 

ระบบติดตาม GPS แบบแอ็คทีฟหรือที่เรียกว่าอีกอย่างว่าระบบเรียลไทม์จะส่งข้อมูลเดียวกัน  โดยอัตโนมัติแบบเรียลไทม์โดยไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อกับระบบพอร์ทัลติดตามศูนย์กลาง   ดังนั้นยานพาหนะสามารถติดตามได้อย่างต่อเนื่องแม้ในขณะที่อุปกรณ์ติดตามปิดอยู่  ระบบประเภทนี้มักจะเป็นตัวเลือกที่ดี  สำหรับวัตถุประสงค์ทางการค้า เช่นในการตรวจสอบพฤติกรรมของพนักงาน เช่นเพื่อตรวจสอบขั้นตอนการจัดส่งพัสดุภัณฑ์

 

แนวคิดพื้นฐานคือ ระบบติดตามรถยนต์ GPS สามารถใช้กระบวนการที่เรียกว่า trilateration เพื่อกำหนดตำแหน่งทางกายภาพ ตามระยะทางจากดาวเทียม GPS สามดวง แม้ว่านี่จะเป็นเทคโนโลยีเดียวกับที่ใช้โดยระบบนำทางในรถยนต์  แต่ความแตกต่างระหว่างระบบนำทางรถยนต์และตัวติดตาม GPS คือตัวติดตามนั้น จะเก็บบันทึกพฤติกรรมการขับขี่ของคุณ หรือถ่ายทอดตำแหน่งของคุณแบบเรียลไทม์  พร้อมตำแหน่งและเส้นทางการขับขี่ของคุณ

 

บทสรุป

ระบบติดตามรถยนต์ GPS สามารถให้ข้อมูลที่  ครบถ้วนแก่คุณทำให้การจัดการยานพาหนะเป็นกระบวนการที่ง่ายกว่าที่คิด และการทำธุรกิจของคุณจะได้รับประโยชน์ จากสถานการณ์การติดตามยานพาหนะ  ที่ปรับปรุงการปฏิบัติงานและการบริการลูกค้า  รวมถึงความปลอดภัยและความแม่นยำ

 

แหล่งที่มา

https://www.eetimes.com/document.asp?doc_id=1278363#

https://www.lifewire.com/how-car-gps-trackers-work-4147185

https://www.companeo.co.uk/tracking/guide/how-does-a-vehicle-tracking-device-work

 06-geniustracks_com - Sailom

ติด GPS รถยนต์, ระบบติดตาม, เครื่อง GPS, GPS รถยนต์

บริษัท จีเนียส แทร็ค ซิสเท็ม จำกัด​

23 ถนนมาเจริญ แขวง หนองค้างพลู
เขต หนองแขม กทม. 10160​

sales.geniustracks@gmail.com

เวลาทำการ จันทร์ - เสาร์ 08:30 – 18:00

ฝ่ายเชี่ยวชาญเทคนิค
ฝ่ายดูแลแก้ไขปัญหา

: 086-346-6244
: 086-386-8291

ติดตามเรา​

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google
GPS ติดตามรถ, จีพีเอสติดรถ

02-111-7744​