เราจะสามารถติดตามยานพาหนะที่ไม่ได้ติดตั้งหรือปิดการทำงานระบบจี พี เอส ติดตามได้อย่างไร

เราจะสามารถติดตามยานพาหนะที่ไม่ได้ติดตั้งหรือปิดการทำงานระบบจี พี เอส ติดตามได้อย่างไร

การซื้อรถยนต์เป็นการลงทุนทั้งทางด้านการเงินและด้านจิตใจ เพราะฉะนั้นคงไม่มีใครอยากจะเห็นรถยนต์ของตัวเองถูกขโมยไป แต่ทว่าระบบอิงจี พี เอสก็ไม่สามารถการันตีความปลอดภัยได้เสมอไป แถมโจรขโมยรถสมัยนี้ยังรู้วิธีสังเกตเห็น gps tracking ติด รถด้วย หลายคนสงสัยว่ามีวิธีการติดตามยานพาหนะโดยที่ไม่ต้องใช้อุปกรณ์จี พี เอสหรือไม่  เราได้รวบรวมวิธีต่าง ๆ ในการติดตามยานพาหนะโดยที่ไม่ต้องใช้สัญญาณจี พี เอส ติดตามมาให้คุณในบทความนี้แล้ว  ระบบเหล่านี้จะช่วยให้เจ้าของยานพาหนะสามารถป้องกันการขโมย โดยสามารถจับตำแหน่งรถยนต์ได้ทันท่วงที 

 

เครื่องรับสัญญาณวิทยุ

วิธีนี้เป็นวิธีที่ติดตั้งง่ายและใช้กันอย่างแพร่หลายมากตั้งแต่ยุค 50 และ 60 มาจนถึงปัจจุบัน  เมื่อรถของคุณถูกขับออกไป ทรานสมิตเตอร์ที่ติดอยู่กับรถจะส่งสัญญาณไปยังเครื่องรับวิทยุ  ข้อเสียหลัก ๆ ของวิธีนี้ก็คือ เครื่องรับวิทยุจะบ่งบอกแค่ทิศทางที่สัญญาณถูกส่งมา แต่ไม่ได้ระบุพิกัดเจาะจงของรถ  นอกจากนี้คุณยังต้องติดตั้งแบตเตอรี่แยกต่างหากในตัวรถยนต์สำหรับเครื่องรับสัญญาณวิทยุติดตามด้วย

 

การติดตามด้วยโทรศัพท์มือถือ

วิธีการติดตามรถยนต์โดยไม่พึ่งอุปกรณ์ติด ตาม gps ที่ง่ายและมีประสิทธิภาพมากที่สุดก็คือ การใช้โทรศัพท์มือถือนั่นเอง  ถึงแม้ว่าโทรศัพท์มือถือรุ่นเก่าบางรุ่นจะไม่สามารถเชื่อมต่อกับสัญญาณ gps ได้ โทรศัพท์มือถือทุกรุ่นจะต้องใช้สัญญาณจากหอส่งสัญญาณในบริเวณใกล้เคียงเพื่อทำการโทรออกและรับสายเสมอ  สัญญาณดังกล่าวนี้ทำให้ตำรวจสามารถติดต่อผู้ให้บริการโทรศัพทืเพื่อระบุหอส่งสัญญาณที่จับสัญญาณโทรศัพท์ของคุณ จากนั้นจึงนำข้อมูลดังกล่าวไปวิเคราะห์และติดตามพิกัดของโทรศัพท์มือถือเครื่องนั้น นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมตำรวจจึงทราบพิกัดของคุณ แม้ว่าคุณจะโทรมาจากจากสถานที่ที่คุณไม่รู้จักก็ตาม  การใช้เทคโนโลยีประเภทนี้ในการติดตามรถยนต์แทนการติด ตั้ง gps จึงมีประสิทธิภาพและรวดเร็ว อย่างไรก็ตามข้อเสียของวิธีนี้คือ เทคโนโลยีนี้อาจไม่สามารถจับรายละเอียดของพิกัดได้ครบถ้วน หากยานพาหนะดังกล่าวเคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูง

 

ระบบการจับตำแหน่งแบบไฮบริด

วิธีนี้ผสมผสานการใช้เทคโนโลยีแบบอิงโครงข่ายกับอิงแฮนด์เซ็ทสำหรับการกำหนดพิกัด  ทั้งสองระบบใช้ทั้งข้อมูลจีพีเอสและข้อมูลโครงข่ายเพื่อคำนวณพิกัด  ดาต้าทั้งสองแบบใช้ได้กับโทรศัพท์เพื่อการกำหนดพิกัดที่แม่นยำมากขึ้น

 

เทคโนโลยีการระบุคลื่นความถี่วิทยุ

เทคโนโลยีการระบุคลื่นความถี่วิทยุ หรือ RFID เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของเครื่องรับสัญญาณวิทยุที่ได้รับการพัฒนาไปไกลขึ้น  เราสามารถติดชิพสำหรับการระบุคลื่นความถี่วิทยุที่วัตถุบางอย่างได้เพื่อส่งสัญญาณ ซึ่งจะสามารถจับได้โดยเครื่องอ่านการระบุคลื่นความถี่วิทยุ  ชิพนี้สามารถซ่อนไว้ตรงไหนก็ได้ในยานพาหนะ  นอกจากนี้ RFID ยังมีแหล่งพลังงานเป็นของตัวเองและสามารถเก็บข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับยานพาหนะไว้ได้ด้วย  อย่างไรก็ตามชิพ RFID นั้นทำงานในรัศมีที่แคบกว่าทรานสมิตเตอร์แบบมาตรฐาน ต่อให้ใช้เสาอากาศคุณภาพดี คุณก็สามารถติดตามสัญญาณได้อย่างมีประสิทธิภาพภายในรัศมีเพียงไม่กี่ช่วงตึกเท่านั้น

 

กล้องติดรถยนต์

บริษัทกล้องดิจิตัลสมัยนี้ได้พัฒนากล้องดิจิตัลติดรถยนต์หลากหลายรุ่นออกมาวางขายในราคาย่อมเยา  กล้องรุ่นใหม่เหล่านี้มีขนาดเล็กก็จริง แต่กลับมีความสามารถในการทำงานสูงมาก  ภาพดิจิตัลสามารถนำไปวิเคราะห์และควบคุมเพื่อการติดตาม  ไมโครอิเล็กทรอนิกส์ทำให้อุปกรณ์เหล่านี้มีขนาดเล็กมากสำหรับการซ่อนที่ง่ายขึ้น มีซอฟต์แวร์ที่สามารถนำภาพฟุตเทจไปตรวจทานและประเมินผลได้ นอกจากกล้องรุ่นมาตรฐานสำหรับจับภาพทั่วไปแล้ว ยังมีรุ่นที่สามารถจับภาพอินฟาเรดและภาพประเภทอื่น ๆ ที่มีสเปคทรัมแสงที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่าได้อีกด้วย ซึ่งแน่นอนว่าตัวเลือกนี้มีราคาสูงกว่าแบบธรรมดา  กล้องบางตัวสามารถแสดงภาพโดยใช้การปล่อยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าประเภทอื่น ๆ ได้ด้วย เช่น รังสีเอกซ์ หรือรังสีแกมม่า

แหล่งที่มา
https://en.wikipedia.org/wiki/Mobile_phone_tracking

https://itstillworks.com/devices-moving-vehicle-using-gps-6631345.html

http://helpto.pro/suitable-ways-on-how-to-track-a-vehicle-without-a-gps-installed-in-it

 

08-geniustracks_com-Nunt

ติด GPS รถยนต์, ระบบติดตาม, เครื่อง GPS, GPS รถยนต์

บริษัท จีเนียส แทร็ค ซิสเท็ม จำกัด​

23 ถนนมาเจริญ แขวง หนองค้างพลู
เขต หนองแขม กทม. 10160​

เวลาทำการ จันทร์ - เสาร์ 08:30 – 18:00

Call Office

 

ฝ่ายเชี่ยวชาญเทคนิค

 

ฝ่ายดูแลแก้ไขปัญหา

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

Call center Click!

 

ฝ่ายเชี่ยวชาญเทคนิค

 

ฝ่ายดูแลแก้ไขปัญหา

GPS ติดตามรถ, จีพีเอสติดรถ