gps tracking systems ระบบบอกพิกัดผ่านทางดาวเทียม จัดอยู่ในชนิด Indirect

gps tracking systems ระบบบอกพิกัดผ่านทางดาวเทียม จัดอยู่ในชนิด Indirect Active Safety Innovation

GPS (Global Positioning System) หรือ ระบบบอกพิกัดผ่านทางดาวเทียม จัดอยู่ในจำพวก Indirect Active Safety Innovation โดยมีส่วนประกอบสำคัญๆของระบบแบ่งเป็น 3ส่วนมากหมายถึงดาวเทียม ตัวรับ สัญญาณ และแผนที่สามารถนำไปปรับใช้งานร่วมกับระบบควบคุมการเดินรถ (Fleet Management System)

ตลอดตัวรถโดยสาร รถบรรทุกสินค้า รถบรรทุกเงิน อื่นๆอีกมากมาย ทำให้สามารถตรวจตราทางการเดินรถ แล้วก็ติดตามรถยนต์ที่ปรารถนาได้อย่างอัตโนมัติระบบGPS ประกอบไปด้วยดาวเทียมทั้งหมด 27 ตัว แต่ว่าขณะใช้งานใช้เพียงแค่ 3 ตัว

ดาวเทียมกลุ่มนี้จะรอส่งสัญญาณบอกลงมาอยู่ตลอด tracker app เวลาว่ากำลังอยู่พิกัดใด โดยอาศัยหลักของความเร็วของคลื่นกระแสไฟฟ้า ในขณะเดียวกันเครื่องรับสัญญาณจะรับสัญญาณที่ส่งมาจากดาวเทียม เครื่องจะรับข้อมูลเอามาคำนวณระยะทางเพื่อหาพิกัดของตน แล้วเครื่องรับสัญญาณจะแสดงพิกัดของรถออกมาในรูปของแผนที่อีกทีสำหรับ GPS Tracking มีคุณประโยชน์มากมายทั้งด้านความปลอดภัย

gps tracking systems

รวมทั้งบริหารรถบรรทุก อย่างเช่น ควบคุมรายจ่าย สำรวจความประพฤติปฏิบัติของคนขับ เพิ่มความปลอดภัยในเงินทอง บริหารลักษณะการทำงานของรถยนต์ได้ดิบได้ดีเพิ่มขึ้น โดยค่าครองชีพสำหรับในการทำงานไม่สูงเกินความจำเป็นและก็สามารถจัดตั้งได้กับรถทุกคัน ไม่ต้องคิดถึงเทคโนโลยีของรถยนต์แต่ว่าคันรูปแบบการทำงานของ GDP Tracking System นั้น ต้องจัดตั้งวัสดุอุปกรณ์ติดตามรถยนต์ (Black Box) ที่ยานพาหนะ

โดยเครื่องไม้เครื่องมือจะรับสัญญาณจากดาวเทียม GDP เพื่อหาตำแหน่งพิกัดของรถยนต์ หลังจากนั้นข้อมูลจะถูกประมวลผลและส่งผ่านเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนในแบบอย่าง GPRS ไปยังคอมพิวเตอร์ของศูนย์ผู้ให้บริการ ตำแหน่งและข้อมูลต่างๆจะถูกประเมินผลก่อนส่งโคนไปแสดงผลลัพธ์บนแผนที่ดิจิตอลที่คอมพิวเตอร์ของผู้รับบริการ ตามหน้าที่รวมทั้งสถานภาพของรถยนต์จะแสดงในแบบภาพหรือสัญลักษณ์ ซึ่งระบบสามารถทำรายงานแสดงข้อมูลสำคัญตามที่ผู้รับบริการปรารถนาได้อีกด้วย

การแสดงผลของ GDP Tracking System สามารถแบ่งการทำงานได้ 2 ระบบ

ขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการ คือการแสดงผลที่เครื่องผู้ใช้งาน ซึ่งจึงควรติดตั้งโปรแกรมของผู้ใช้บริการโปรแกรมจะบันทึกข้อมูลโดยอัตโนมัติ ผู้ใช้งานสามารถมองย้อนหลังได้ แล้วก็การแสดงผลผ่าน Web Side ของผู้รับบริการโดยไม่ต้องติดตั้งโปรแกรม ซึ่งอำนวยความสะดวกให้แก่นายจ้างขนส่ง ว่าผลิตภัณฑ์ของตัวเองนั้นเดินทางถึงไหนแล้ว

ช่วยเพิ่มความแน่ใจในคุณภาพการขนส่ง แต่ว่าโดยส่วนมากแล้ว ผู้ว่าจ้างขนส่งจะโทรศัพท์ถามไถ่การปฏิบัติงานของรถบรรทุกจากผู้ประกอบการเองมากยิ่งกว่า
GDP Tracking System มี 2 แบบอย่าง คือ แบบNon-Real time หรือแบบOff-lineปฏิบัติงานโดยใช้เครื่องมือ GDP หรือ Black- Box ที่ติดอยู่ที่ยานพาหนะ

จะรับสัญญาณดาวเทียมและแปลสัญญาณออกมาเป็นค่าพิกัด ตำแหน่ง เวลา แล้วก็ความเร็วในระหว่างการเดินทาง เครื่องบันทึกข้อมูลจะอ่านข้อมูลเอามาการประมวลผลและก็บันทึกข้อมูลไว้ เมื่อยานพาหนะกลับมาที่บริษัทแล้ว ข้อมูลในเครื่องมือติดรถจะถ่ายขึ้นบนคอมพิวเตอร์เพื่อเก็บไว้ตรวจตราต่อไป แบบ Real time หรือแบบ On-line คือระบบที่ติดตามรวมทั้งตรวจทานตำแน่งของรถขณะที่รถกำลังทำงานได้

โดยแสดงตำแหน่งรถยนต์บนแผนที่ด้วโปรแกรมที่จัดตั้งไว้กับศูนย์ควบคุม เมื่อต้องการรู้ตำแหน่งของรถยนต์ก็สามารถเรียกดูข้อมูลผ่านเครือโทรศัพท์เคลื่อนที่ไปยังเครื่องบันทึกข้อมูลในตัวรถยนต์ เครื่องใช้ไม้สอยที่รถจะส่งข้อมูตอบกลับมาที่ศูนย์ด้วยข้อมูลของตำแหน่งรถยนต์รวมทั้งข้อมูลเพิ่มเติมนอกเหนือจากนี้บนแผนที่ในทันทีข้อมูลในเครื่องบันทึกของรถยนต์อีกทั้งระบบ Real time แล้วก็แบบ Non-Real time จะถูกวิเคราะห์โดยโปรแกรม

ซึ่งจะได้ผลการวิเคราะห์เป็นรายงานต่างๆทั้งยังข้อความ รูปภาพ แผนภูมิ

แล้วก็สามารถแปลงให้อยู่ในแบบอย่าง Excel ได้ ดังต่อไปนี้
1. รายงานเดินรถทุกวัน และทุกเดือน
2. รายงานใช้ความเร็วการใช้แรงงานรถยนต์ รวมทั้งการใช้ความเร็วเกินพิกัด
3. รายงานเวลาหยุดรถติดเครื่องจักรทิ้งไว้

4. รายงานปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิงที่ใช้ไป
5. รายงานการเข้า-ออก สถานที่ที่กำหนด
6. รายงานความประพฤติการใช้รถ
7. รูปภาพแสดงเส้นทางการเดินทางและจุดหยุดบนแผนที่
8. รายงานแสงข้อมูลการเดินทางย้อนไปคุณประโยชน์ที่ได้จากระบบ GPS Trackingทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นระบบงานขนส่งแล้วก็บริหารยานพาหนะ ใช้ประกอบกิจการตกลงใจสมารถควบคุม ว่ากล่าวตาม ออกคำสั่ง

แล้วก็ปรับปรุงเหตุการณ์ได้อย่างทันเวลาลดทุนการดำเนินธุรกิจ ควบคุมค่าใช้สอยการได้ทั้งยังค่าน้ำประปามันเชื้อเพลิง รวมทั้งค้าซ่อมบำรุง สามารถควบคุมความเร็ว การใช้เครื่องยนต์ และก็วางแผนซ่อมบำรุงด้วยควบคุมตารางเวลาสำหรับในการขนส่ง ช่วยส่งสิน้าได้ถูกต้องและทันเวลา ควบคุมการใช้เส้นทาง

สามารถบอกลูกค้าได้ว่ารถอยู่ไหน ถึงเวลาใด แล้วก็ลดค่าตอบแทนล่วงหน้าพนักงานเพิ่มความปลอดภัยสำหรับการขนส่ง ซึ่งเป็นเรื่องที่เสียหายมากทั้งสูญเสียเงินรวมทั้งกิตติศัพท์ ช่วยควบคุมการขับรถยนต์ไม่ให้ขับเร็วเหลือเกินหรือมีพฤติกรรมขับรถที่อันตรายเพิ่มภาพพจน์ของบริษัท

ช่วยสร้างความมั่นใจแล้วก็เชื่อใจการให้บริการลูกค้าจุดเด่นข้อด้อยจากผู้ประกอบการขนส่งผลิตภัณฑ์บริษัทผู้ประกอบธุรกิจขนส่งผลิตภัณฑ์ที่นำระบบเทคโนโลยี GPS มาใช้นั้น จำนวนมากจะเป็นผู้ประกอบกิจการรายใหญ่ๆด้วยเหตุว่าระยะแรกๆที่เทคโนโลยีตัวนี้เข้ามาในประเทศไทยนั้น ราคาแพงเครื่องไม้เครื่องมือสูงมาก เมื่อพินิจพิเคราะห์ดูแล้วจะไม่คุ้ม ทั้งนี้จะพินิจจากค่าของสินค้าที่อยู่บนรถขนส่ง แต่ว่าในตอนนี้

บริษัทต่างๆมากมายก็เริ่มนิยมนำระบบ GPS มาใช้กับรถขนส่งของตัวเอง

เพราะเหตุว่าสินค้าที่ส่งนั้น มีมูลค่าสูง ตัวอย่างเช่น รถบรรทุกเงินสด รถขนทองคำเครื่องประดับสิ่งที่มีราคาต่างๆเมื่อเริ่มนิยมนำมาใช้กันแพร่หลาย ราคาค่าตอบแทนของระบบ GPS จึงมีราคาไม่แพง ซึ่งมีราคาชุดละราวหนึ่งหมื่นสามพันบาทต่อการต่อว่าดตั้งรถหนึ่งคัน และก็จำต้องเสียค่าบริการ GPRS ในการรับส่งข้อมูลกับผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ ตกโดยประมาณเดือนละห้าร้อยบาท

ซึ่งเริ่มต้นผู้ประกอบที่ได้ให้ข้อมูลนั้นมิได้นำมาติดตั้งทุกคัน แต่ว่าจะเริ่มจากทดลองจัดตั้งราวๆ 5 คัน ซึ่งก็มองเห็นผลดีดังนี้ในทางของการลดเงินลงทุนและก็ค่าครองชีพจากการเดินรถ ซึ่งเกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากการประหยัดค่าน้ำประปามัน และก็ทุ่นค่าใช้จ่ายจากการซ่อม สาเหตุจากการออกนอกเส้นทาง , การติดเครื่องยนต์ทิ้งไว้ , การขับรถยนต์เร็วซึ่งอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุ

รวมถึงสามารถตรวจตราในเรื่องของการลักลอบดูดน้ำมันขาย ของพนักงานขับรถ ป้องกันการนำรถยนต์ไปใช้ผิดจุดประสงค์ ก็จะช่วยในการลดการกระทำการใช้งานรถที่ไม่เหมาะสม อาทิเช่น การหยุดพักที่นานเกินความพอดี , การหยุดรถติดเครื่องเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน เนื่องจากว่าข้อมูลกลุ่มนี้เราจะเห็นแบบนาทีต่อนาทีเป็นการเพิ่มความปลอดภัยในเงิน ช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุ

จากการใช้ความเร็วที่ไม่เหมาะสม บริหารเวลาหลักการทำงานของรถได้ดิบได้ดีเพิ่มขึ้น ทำให้ใช้งานรถได้เต็มความสามารถ ทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นในการจัดการเดินรถให้เกิดผลดีสูงสุด สามารถโดยประมาณเวลาในการเดินทางได้สามารถตรวจตราประสิทธิภาพการจัดส่งได้ตลอดระยะเวลา จะขอยกตัวอย่างของ เครื่องไม้เครื่องมือวัดอุณหภูมิในห้องเย็น ทำให้สินค้าที่ลูกค้าได้รับจึงมีคุณภาพสูง

โดยพวกเราได้ทดลองกับรถแช่อาหารทะเลแข็งเพิ่มคุณภาพในการบริการลูกค้า และก็การแข่งขันทางธุรกิจ ลูกค้าจำนวนมากจะรู้สึกดีเพราะสามารถติดตามการขนส่งสินค้าได้ตลอด สามารถตอบคำถามลูกค้าได้ทั้งสิ้นที่กล่าวมานี้เป็นข้อมูลจากผู้ประกอบกิจการขนส่งสินค้า ซึ่งได้มีการเสริมต่อในเรื่องของการบริการในอนาคตที่จะทำหน้าเว็บให้ลูกค้าสามารถเข้ามาพิจารณาการเดินทางของผลิตภัณฑ์ได้ทุกหนทุกแห่งสำหรับจุดอ่อนของระบบ GPS นั้น ผู้ประกอบกิจการก็จะพูดเป็นเสียงเดียวกันนะครับว่า

ระบบยังมีราคาสูงอยู่ เพราะเหตุว่าผู้ประกอบการบางรายยังไม่เห็นประโยชน์ที่ชี้วัดได้ ผมอยากจะยกตัวอย่างของผู้ประกอบการที่ทำให้ มองเห็นถึงความคุ้มราคาก่อนและก็ข้างหลังติด GPS ครับผม เริ่มจากก่อนหน้าที่จะนำระบบ GPS มาจัดตั้งนั้น รถยนต์ขนส่งสินค้าชอบเกิดอุบัติเหตุ รวมค่าเสร็จ

สนใจติดต่อแอดไลน์ @GeniusGTS

   บริษัท จีเนียส แทร็ค ซิสเท็ม จำกัด​

 

23 ถนนมาเจริญ แขวง หนองค้างพลู
เขต หนองแขม กทม. 10160​

 

เวลาทำการ จันทร์ – เสาร์
08:30 – 18:00

Email    :  sales.geniustracks@gmail.com

Call Office             : 02-111-7744

ฝ่ายเชี่ยวชาญเทคนิค  : 082-416-6442

ฝ่ายดูแลแก้ไขปัญหา    : 086-386-8291
บริษัท จีเนียส แทร็ค ซิสเท็ม จำกัด​

23 ถนนมาเจริญ แขวง หนองค้างพลู เขต หนองแขม กทม. 10160​

เวลาทำการ จันทร์ – เสาร์ 08:30 – 18:00

Email    :  sales.geniustracks@gmail.com
Call Office             : 02-111-7744
ฝ่ายเชี่ยวชาญเทคนิค   : 082-416-6442
ฝ่ายดูแลแก้ไขปัญหา    : 086-386-8291